Personas là gì ? Cách thiết kế tương tác để tạo Personas đơn giản nhất

Hãy cùng nhau làm một thí nghiệm tinh thần. Hãy tưởng tượng rằng bạn muốn thiết kế một sản phẩm hoặc một trang web cho một khách hàng và bạn đang ở giai đoạn đầu của quy trình. Bạn đang nghĩ cái gì thế? Bạn có cố gắng không tìm ra những gì khách hàng thích, đắm chìm trong những ý tưởng sáng tạo của riêng bạn cùng một lúc, hay cố gắng tưởng tượng những người sẽ sử dụng thiết kế của bạn?

Các nhà nghiên cứu gần đây đã bắt đầu ca ngợi lựa chọn thứ hai và khái niệm về thiết kế lấy con người làm trung tâm bắt đầu xuất hiện trong các cuộc thảo luận chuyên nghiệp. Khái niệm này giả định rằng nếu bạn muốn tạo ra một sản phẩm thực sự hoạt động thì đó không phải là khách hàng của bạn, bạn chủ yếu cần tập trung vào nhưng khách hàng của khách hàng của bạn ai là người dùng cuối của thiết kế.

Nếu khách hàng của khách hàng của bạn hạnh phúc, hạnh phúc của khách hàng của bạn sẽ được nhân đôi. Và ai sẽ không muốn những khách hàng hạnh phúc, những người không thể chờ đợi để trả tiền và viết những lời chứng thực tuyệt vời? Để đạt được trạng thái kinh doanh lý tưởng này, điều quan trọng là phải hiểu người dùng cuối của sản phẩm.

Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm là khó. Nó không chỉ đòi hỏi kỹ năng sáng tạo và kỹ năng mà còn đồng cảm và một hiểu biết sâu sắc về tâm lý con người. Mức độ phức tạp này khó hiểu ở cấp độ lý thuyết, vì vậy các nhà thiết kế UX đã giới thiệu một cách tiếp cận thực tế: họ bắt đầu tạo personas.

Vì sao nên có Personas

Vì sản phẩm trong tương lai của bạn sẽ có nhiều người dùng, một câu hỏi được đặt ra một cách tự nhiên: bạn thiết kế như thế nào cho mỗi một trong số chúng? Thay vì nghĩ người dùng của bạn chỉ là một nhóm lớn người sẽ không truyền cảm hứng cho bạn cũng như không khiến bạn hiểu nhu cầu của họ, bạn cần giảm họ xuống một con số có thể xử lý dễ dàng hơn.

Một Trình chiếuphiên bản mạo danh của một người dùng thông thường. Lưu ý rằng bạn không cần giới hạn bản thân chỉ một, nhưng làm việc với quá nhiều personas có thể dễ dàng vượt khỏi tầm kiểm soát.

HÌNH ẢNH: Phát triển nghiên cứu Personas (slide thứ 8)

Personas không phải là người dùng giả mạo; nhân vật của họ phải dựa trên nghiên cứu người dùng. Vì nó được khuyến khích để tạo ra càng sớm càng tốt trong quá trình thiết kế, đó có thể là một ý tưởng khôn ngoan để lôi kéo khách hàng của bạn vào vào quá trình sáng tạo persona. Sau tất cả, có khả năng họ biết nhiều hơn về cơ sở khách hàng tương lai của họ hơn bạn.

Personas cũng giúp giảm thiểu các giả định và thành kiến ​​của khách hàng của bạn. Nếu bạn giữ ý tưởng của mình trong tâm trí và bạn học cách liên hệ với họ như thể họ là những cá nhân thực sự, bạn sẽ thiết kế cho họ thay vì cho một nhóm người vô danh trừu tượng.

Một nghiên cứu ngắn gọn: Cafe Cafe

Vì mục tiêu chính của personas là làm cho tâm trí của chúng ta chuyển từ trừu tượng và chung sang cụ thể, chúng tôi sẽ sử dụng một ví dụ thực tế để hiểu cách thức hoạt động của personas trong thiết kế trải nghiệm người dùng.

Giả sử bạn có một khách hàng mới muốn bạn thiết kế trang web của một quán cà phê nổi tiếng trong khuôn viên trường đại học có tên là “Cafe Cafe”.

Cafe Cafe phục vụ đồ uống nóng và lạnh, bánh mì và món tráng miệng. Học sinh và giáo viên đến đây để thư giãn và giao tiếp giữa và sau giờ học. Vì vậy, chủ sở hữu của Cafe Cafe muốn có một trang web mới tạo được tiếng vang tốt nhất cho khách của họ. Bạn sẽ bắt đầu như thế nào?

Các bước ban đầu

Personas thường được trình bày trực quan dưới dạng tài liệu một trang mà bạn có thể in độc đáo và đặt trước mặt bạn trong khi bạn thiết kế. Bạn thậm chí có thể tải xuống các mẫu persona thú vị từ internet nếu bạn muốn hoặc bạn có thể sử dụng công cụ User Creator Creator tiện dụng này.

Hãy ghi nhớ rằng personas không phải là nhóm người dùng, không phải phân khúc thị trường, không phải khuôn mẫu và họ không đại diện cho vai trò.

Vì vậy, nếu bạn có một sinh viên đại học thiên niên kỷ rập khuôn hoặc một giáo sư vụng về điển hình trong tâm trí khi bạn nghĩ về những người dùng mô hình của Cafe Cafe, hãy nhanh chóng quên họ đi.

Điều duy nhất quan trọng là chúng liên quan đến sản phẩm của bạn như thế nào, cái gì là mục tiêu họ muốn đạt được, hay cái gì vấn đề họ muốn giải quyết với việc sử dụng sản phẩm của bạn. Vì vậy, nhân viên bảo vệ của khuôn viên làm việc cho một công ty thầu có thể được đại diện bởi cùng một người với tư cách là sinh viên nổi tiếng đang học bài kiểm tra của mình – nói cách khác, họ thường xuyên sử dụng Persona Cafe với cùng động lực, mục tiêu và thái độ.

1. Thông tin cơ bản cho Andrew, Virginia, Jeanne

Trước tiên, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cơ bản về các diện mạo của chúng tôi như tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, v.v. Điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng đây không phải là những phẩm chất bạn sẽ cần tập trung trong quá trình thiết kế; chúng ta chỉ cần tạo ra chúng để chúng ta có thể nghĩ về họ như những người thực. Những gì sẽ thực sự được tính là những câu chuyện chúng tôi sẽ thêm vào personas của chúng tôi sau.

2. Tên, tuổi, địa điểm

Không bị ảnh hưởng bởi sự đồng tình hoặc tiềm thức hoặc khuôn mẫu của chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng một trình tạo tên giả và một trang web hình ảnh chứng khoán để thiết lập danh tính.

Tôi đặt máy phát điện thành một bộ tên Mỹ (vì khuôn viên hư cấu ở Hoa Kỳ), độ tuổi từ 19 đến 46 tuổi và giới tính 50% -50% để đại diện cho cơ sở khách hàng tiêu biểu của một quán cà phê đại học ( học sinh và giáo viên).

3 lần truy cập đầu tiên mà trình tạo trả về là như sau:

 • Andrew 26 tuổi đến từ Oakland, CA
 • Virginia 22 tuổi đến từ Stanley, NY
 • Jeanne 45 tuổi đến từ Chester, SC

Dựa trên độ tuổi của các nhân vật, chúng tôi cho họ những nghề nghiệp phù hợp, vì vậy Andrew sẽ là sinh viên sau đại học, Virginia sẽ là sinh viên chưa tốt nghiệp và Jeanne sẽ là giáo sư.

3. Hình ảnh

Để tạo ảnh của personas của chúng tôi, tôi đã sử dụng trang web ảnh chứng khoán của Pixabay. Đối với Andrew và Virginia, tôi đã gõ “sinh viên đại học” từ khóa vào thanh tìm kiếm và quyết định chọn hình ảnh đầu tiên của một người đàn ông duy nhất cho Andrew và hình ảnh đầu tiên của một người phụ nữ độc thân ở Virginia. Sau đó, tôi chạy một truy vấn tìm kiếm cho từ khóa “giáo viên” và tôi đã chọn hình ảnh đầu tiên của một phụ nữ trung niên cho Jeanne.

Vì vậy, đây là thông tin cơ bản về personas của chúng tôi, trong đó tên, tuổi, địa điểm và ảnh tiểu sử được tạo ngẫu nhiên để chúng tôi không thể bị cáo buộc sử dụng các thành kiến ​​và khuôn mẫu của chính chúng tôi.

HÌNH ẢNH: Mã vạch

Những câu chuyện

Bây giờ chúng tôi có thông tin cơ bản của khách mẫu, đã đến lúc quên họ trong một thời gian.

Hãy tập trung vào Làm thế nào một người dùng mục tiêu điển hình của một quán cà phê trường đại học có thể liên quan đến địa điểm. Nhu cầu, mối quan tâm, mục tiêu, sự thất vọng của họ là gì? Để tìm câu trả lời đúng, điều tốt nhất là làm một ít nghiên cứu người dùng. Bạn có thể hỏi ý kiến ​​của khách hàng và một số bạn bè hoặc gia đình của bạn những gì trong tâm trí của họ khi họ đến một quán cà phê.

Khai thác đánh giá thực

Ngoài ra, Internet cũng có thể giúp ích rất nhiều vì nó chứa đầy ý kiến ​​và đánh giá của khách hàng trung bình. Trong nghiên cứu trường hợp này, tôi đã sử dụng trang đánh giá Yelp, đặt Stanford, California làm địa điểm vì đây là một trường đại học điển hình ở Hoa Kỳ và duyệt qua các đánh giá của phần Cửa hàng Cà phê & Trà để hiểu rõ hơn về thái độ chung là gì ( mục tiêu, động lực, sự thất vọng, v.v.) của khách hàng trung bình của một quán cà phê đại học.

Bạn có thể thấy những gì tôi tìm thấy trên liên kết này hoặc nếu bạn không thích Stanford, bạn có thể tự tìm kiếm. Chúng ta hãy xem một số trích dẫn từ các đánh giá để hiểu rõ hơn những gì có thể có trong tâm trí của khách hàng tương lai của Cafe Cafe yêu thích của chúng tôi.

1. Động lực

“Tôi thích chiếc coupa này hơn cái ở trường đại học vì nó giá rẻ hơn.”

“Các Venezuela và marron là mạng lưới Venezuela cung cấp một cú đá đẹp của caffeine khi nào bạn cần học ở thư viện xanh.”

“thật tốt khi có nơi này ngay giữa các tòa nhà giáo dục và 2 thư viện ”

“Bạn trai của tôi và tôi đã có cuộc hẹn đầu tiên ở đây, vì vậy nó có một nơi nhỏ đặc biệt trong tim tôi.”

“tôi yêu vị tríkích thước bộ phận đây.”

2. Thất vọng

“Tôi đã gọi một chiếc panini trong giờ ăn trưa và họ đã mất đơn hàng của tôi. lãng phí 45 phút theo thứ tự mang đi.”

“Đó là hoàn toàn có thể cà phê espresso đôi tồi tệ nhất tôi đã từng có.”

“Các không khí bụitiếng ồn có thể đã làm cho mọi người ít cẩn thận hơn chuẩn bị lattes ”

“Anh ấy thực sự dị ứng với quả óc chó, quả hồ đào và quả phỉ, nhưng bánh crepe không liệt kê bất kỳ thành phần hạt.

3. Mục tiêu

“Tôi đến quán cà phê ngoài trời khiêm tốn này khoảng 3-4 lần một tuần bởi vì nó là thuận tiện cho hầu hết các lớp học của tôi.”

“Cà phê rất mạnh mà tôi thích và kích cỡ thực sự phù hợp với sửa chữa caffeine nhanh chóng.”

“Vị trí này cung cấp Đặt hàng trực tuyến Điều này làm cho nó trở thành một điểm ăn uống khá thuận tiện, và giá cả cũng hợp lý. “

“Tôi là người thuần chay nên về cơ bản tôi nhận được những thứ tương tự mọi lúc, nhưng yêu nó như nhau. Tôi yêu đĩa hummus, panini thiên đường chay, và bọc rau hummus (không có phô mai). Tôi cũng thích đồ uống của họ.”

Kết nối Personas với các tường thuật

Bây giờ chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu về các động lực, mục tiêu và sự thất vọng điển hình của khách hàng trung bình, đã đến lúc quay lại với personas của chúng tôi. Hãy nhớ rằng, họ không đại diện cho một nhân khẩu học đặc biệt nhưng một thái độ nhất định đối với sản phẩm.

1. Andrew, 26, Thạc sĩ

(1) Hồ sơ khách hàng: Andrew là một sinh viên tiến sĩ bận rộn, người cần một nơi khá có thể học và đọc mà không bị phân tâm. Khi anh dành nhiều thời gian trong khuôn viên trường và cũng là một người yêu cà phê khổng lồ, anh là khách hàng lý tưởng của Persona Cafe. Anh ấy muốn có cơ hội nhận được dịch vụ nhanh chóng và chuyên nghiệp, đặt hàng trực tuyến từ điện thoại thông minh của mình và không bị làm phiền bởi các nhân viên.

(2) Động lực

 • Cà phê chất lượng cao
 • Không khí yên tĩnh cho việc học
 • Vị trí tốt, gần trường

(3) Thất vọng

 • Anh ghét phải đợi cà phê quá lâu.
 • Anh ấy không muốn bị làm phiền bởi các nhân viên trong khi anh ấy bận rộn với công việc học tập của mình.
 • Anh ấy sợ rằng anh ấy sẽ không thể tập trung sau này trong trường hợp cà phê không đủ mạnh.

(4) Những mục tiêu

 • Anh ta cần thông tin về loại cà phê mà Cafe Cafe phục vụ để có thể quyết định chất lượng của nó.
 • Anh ấy muốn tìm thực đơn và các món đặc biệt hàng ngày càng sớm càng tốt.
 • Anh ấy muốn đặt hàng với điện thoại thông minh của mình.

2. Virginia, 22 tuổi, sinh viên đại học

(1) Hồ sơ khách hàng: Virginia không có nhiều tiền để đi ăn, nhưng cô ấy rất thích giao tiếp xã hội và cô ấy cần một nơi mà cô ấy có thể thường xuyên gặp gỡ bạn bè. Những hangout này không phải là chủ yếu về các nghiên cứu. Họ chỉ muốn thư giãn và vui chơi. Cô ấy không thể chi trả cho những bữa ăn đắt tiền nhưng cô ấy thích sự đa dạng trong lựa chọn đồ ăn thức uống, và dễ dàng chán nản nếu cô ấy luôn có cùng một bữa ăn.

(2) Động lực

 • Giá cả kinh tế, và các phần lớn hơn nên cô chỉ phải đặt hàng một lần
 • Đa dạng thực phẩm và đồ uống với một số lựa chọn kỳ lạ
 • Một nơi mà cô ấy có thể thường xuyên gặp gỡ bạn bè của mình

(3) Thất vọng

 • Cô phải tiêu tiền của mình vào những món ăn đơn giản, khó chịu
 • Các nhân viên sẽ không được chào đón và thân thiện, và họ sẽ phá hỏng thời gian vui vẻ của họ
 • Cô ấy hoặc bạn bè của cô ấy không thể trả giá

(4) Những mục tiêu

 • Cô ấy muốn tìm giá càng sớm càng tốt.
 • Cô ấy muốn được khen thưởng vì lòng trung thành của mình (có thể dưới hình thức giảm giá và phiếu giảm giá).
 • Cô ấy muốn mô tả thú vị về đồ uống và thức ăn để cô ấy có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.

3. Jeanne, 45 tuổi, giáo sư

(1) Hồ sơ khách hàng: Không giống như Andrew và Virginia, Jeanne không phải là một người đi cafe thông thường. Cô ấy muốn duy trì chế độ ăn kiêng của mình, và không thích ăn nhiều. Cô thà đi bộ trong giờ nghỉ. Cô chỉ đến một quán cà phê khi đồng nghiệp mời cô. Cô ấy là một người gọn gàng, vì vậy một môi trường sạch sẽ là quan trọng đối với cô ấy. Cô không bao giờ uống cà phê, và chỉ muốn ăn thực phẩm lành mạnh.

(2) Động lực

 • Bầu không khí thân thiện nơi cô ấy có thể tham gia vào mạng lưới chuyên nghiệp
 • Thực phẩm và đồ uống lành mạnh theo chế độ ăn uống của cô
 • Kết nối với sinh viên của mình trong khi dành thời gian trong quán cà phê

(3) Thất vọng

 • Cô lo lắng rằng nơi này sẽ bẩn, vì điều đó sẽ khiến cô mất tập trung vào các cuộc thảo luận chuyên nghiệp.
 • Thực phẩm và đồ uống không lành mạnh sẽ gây nguy hiểm cho chế độ ăn kiêng của cô.
 • Trong giờ cao điểm cô sẽ phải chờ rất nhiều.

(4) Những mục tiêu

 • Bên cạnh việc sử dụng quán cà phê làm nơi kết nối, cô cũng muốn gặp gỡ các sinh viên của mình, vì vậy địa điểm này cần phải gần trường đại học của cô.
 • Đối với thực phẩm, cô ấy cần thông tin về các thành phần của từng món trong thực đơn để cô ấy có thể quyết định xem có ổn không khi gọi món đó.
 • Khi đến thăm một quán cà phê là một dịp đặc biệt với cô ấy, cô ấy muốn đưa ra phản hồi về dịch vụ và chất lượng sau đó.

Phần kết luận

Và đó là nó! Chúng tôi đã sẵn sàng với hồ sơ của 3 personas của chúng tôi đại diện cho nhu cầu, mục tiêu, thái độ và sự thất vọng của những vị khách tương lai của Cafe Cafe. Nếu bạn là một loại hình ảnh trực quan, bạn có thể tra cứu hoặc thiết kế một mẫu persona thú vị, và điền nó với thông tin. Dưới đây là 3 ví dụ thực sự hay.

Bạn phải nhớ rằng personas sống trong vương quốc của thiết kế tương tác. Nhà thiết kế giỏi phải hiểu cách người dùng trong tương lai sẽ kết nối với sản phẩm của họ trước khi họ đắm mình trong thiết kế hình ảnh.

HÌNH ẢNH: Cơ quan kỹ thuật số phụ trợ
HÌNH ẢNH: Cơ quan quạ giả
HÌNH ẢNH: Nhóm Nielsen-Norman

Related Posts

Một số mẹo giúp người mới bắt đầu dễ dàng hơn với thiết kế logo

Mỗi công ty, freelancer, hoặc chuyên nghiệp độc lập cần một logo. Khi bạn quyết định rằng đã đến lúc bắt đầu một công ty, câu hỏi…

ITCSS là gì ? Tổng quan về ITCSS dành cho người mới

ITCSS là gì ? Tổng quan về ITCSS dành cho người mới Có nhiều phương pháp tuyệt vời để cấu trúc mã CSS, mỗi phương pháp hoạt…

Trang web HTML5 giới thiệu 48 bản demo mới nhất 2024

HTML5 đã thay đổi cách chúng ta tưởng tượng về thiết kế web. Nếu bạn đang tìm hiểu về HTML5 và muốn biết những điều kỳ diệu…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *